Nhân viên QC là ai? 3 kỹ năng quan trọng nhất để trở thành nhân viên QC giỏi

Nhân viên QC ngày càng đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất. Để trở thành một nhân viên QC giỏi, bạn không chỉ cần nắm vững những kiến thức chuyên môn cần thiết mà còn phải có một số kỹ năng nhất định. Viwebsite xin chia sẻ 3 kỹ năng quan trọng nhất để trở thành nhân viên QC giỏi để bạn nào đảm nhận vị trí công việc này có thể tham khảo thêm.

Nhân viên QC là ai?

nhân viên qc là ai

nhân viên qc là ai

Trước khi tìm hiểu về công việc của một nhân viên QC Viwebsite sẽ nói qua QC là gì?

QC (viết tắt của Quality Control) có nghĩa là kiểm tra chất lượng. QC là một phần trong quy trình quản lý chất lượng, là công đoạn kiểm tra, kiểm soát và đánh giá chất lượng sản phẩm trước khi nó được đóng gói, lưu hành rộng rãi trên thị trường. QC được tiến hành song song trong từng khâu của quy trình sản xuất nhằm tối đa hóa chất lượng sản phẩm.

Một sản phẩm có thể đến gần hơn với khách hàng chỉ khi sản phẩm đó có những ưu điểm vượt trội so với mặt bằng chung, và quan trọng hơn là có chất lượng tốt, làm thỏa mãn được những nhu cầu về vật chất và tinh thần của khách hàng. Chính vì vậy, có thể nói rằng QC là một bộ phận rất quan trọng và không thể thiếu trong quá trình sản xuất của một doanh nghiệp.

Nhân viên QC chính là nhân viên kiểm soát chất lượng sản phẩm. Hay nói một cách dễ hiểu, nhân viên QC là người đứng trên vị trí của khách hàng để trải nghiệm, tìm ra các lỗi, gửi yêu cầu sửa chữa và đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra.

Nhân viên QC làm những công việc gì?

nhân viên qc là ai

nhân viên qc là ai

Thông thường, nhân viên QC được chia thành 3 vị trí:

– Nhân viên kiểm soát chất lượng đầu vào (PQC)

– Nhân viên kiểm soát chất lượng quá trình sản xuất (PQC)

– Nhân viên kiểm soát chất lượng đầu ra (OQC).

Mỗi vị trí tương ứng với một khâu trong quy trình sản xuất sản phẩm.

1. Nhân viên IQC (Nhân viên kiểm soát chất lượng đầu vào):

– Lập bảng thống kê về số lượng, kiểm tra xem nguyên vật liệu đầu vào có tốt không, chất lượng ra sao, lựa chọn đầu vào đạt tiêu chuẩn

– Khi nguyên vật liệu được đưa vào trong quá trình sản xuất, cần theo dõi xem đầu vào đó có tình hình sử dụng như thế nào;

– Giải quyết các vấn đề phát sinh với nhà cung ứng, đánh giá nhà cung ứng;

– Tham gia vào việc phát triển sản phẩm mới, sản phẩm mẫu.

2. Nhân viên PQC (Nhân viên kiểm soát chất lượng quá trình sản xuất):

Cùng với nhân viên QA triển khai quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm;

Trong quá trình công nhân làm việc, kiểm tra xem các công đoạn có ổn không, có phát sinh lỗi không và yêu cầu nhân viên khắc phục lỗi;

– Tham gia giải quyết yêu cầu cũng như các khiếu nại của khách hàng về chất lượng của sản phẩm;

– Tham gia vào việc phát triển sản phẩm mới, sản phẩm mẫu.

3. Nhân viên OQC (Nhân viên kiểm soát chất lượng đầu ra):

nhân viên qc là ai

nhân viên qc là ai

– Lập nên các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng thành phẩm;

– Trực tiếp kiểm tra, đánh giá chất lượng thành phẩm và cho thông qua với sản phẩm đạt chuẩn;

– Thu thập, phân loại sản phẩm lỗi, các sai sót trong phần kỹ thuật sau đó chuyển yêu cầu sửa chữa cho PQC;

– Tham gia giải quyết yêu cầu cũng như các khiếu nại của khách hàng về chất lượng của sản phẩm.

Những kỹ năng cần thiết của nhân viên QC

Dưới đây là 3 trong những kĩ năng quan trọng của một nhân viên QC. Để trở thành nhân viên QC giỏi bạn cần phải có kiến thức chuyên môn.

1.Kỹ năng giám sát

Như đã trình bày ở trên, QC đóng vai trò rất quan trọng trong công tác sản xuất sản phẩm. Vì họ sẽ là người trực tiếp kiểm tra từng giai đoạn của công trình sản xuất. Bạn phải phát hiện ra những điểm chưa hoàn thiện. Các lỗi trên sản phẩm để đưa ra sản phẩm cuối cùng hoàn thiện nhất. Bô phận QC phải đảm bảo sản phẩm phải được kiểm soát 100% tại tất cả các công đoạn.

Do vậy, nếu bạn có kỹ năng giám sát tốt thì mới có thể nhanh chóng phát hiện các lỗi kỹ thuật trong quá trình được giao để đưa ra các phương pháp điều trị hiệu quả và kịp thời. Một nhân viên QC nếu không có kỹ năng giám sát tốt sẽ dễ bỏ qua lỗi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sản phẩm.

Tất cả các công ty đều mong muốn sản phẩm cuối cùng đến tay người tiêu dùng và khách hàng sẽ là những sản phẩm hoàn thiện và tốt nhất. Nếu bạn làm QC cho một sản phẩm kém chất lượng, không ai tin dùng thì chính bạn đã thất bại trong công việc.

2.Kỹ năng quản lý

Đây là một kỹ năng cần thiết cho tất cả các ngành nghề, không riêng gì nghề QC. Kỹ năng quản lý được thể ở việc quản lý các nhân viên bên dưới và cả quản lý bản thân.

Một người quản lý giỏi phải biết được năng lực của cấp dưới. Phân phối nhân viên làm các công việc phù hợp với thế mạnh của họ. Đôn đốc nhân viên hoàn thành công việc đúng tiến độ. Nếu bạn có kỹ năng quản lý tốt thì bạn có thể hoàn thành đúng hạn khối lượng công việc được giao. Và tăng tính gắn kết trong nhóm.

Về mặt quản lý bản thân, nếu bạn quản lý tốt quỹ thời gian. Đưa ra quy trình làm việc cụ thể, rõ ràng thì bạn sẽ phát huy được hết năng lực của mình.

3.Kỹ năng xử lý sự cố nhanh chóng

Trong quá trình sản xuất, đôi khi sẽ xảy ra các sự cố ngoài ý muốn vì nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Những khi xảy ra các sự cố ngoài ý muốn, như nguyên vật liệu bị hỏng, quy trình sản xuất có lỗi… thì nhân viên QC phải nhanh chóng đưa ra cách xử lý để giảm thiểu tối đa các thiệt hại có thể gây ra.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý, khi xảy ra vấn đề thì bạn cần tìm hiểu nguyên nhân, báo ngay với cấp trên và phối hợp với các phòng ban liên quan để đưa ra giải pháp khắc phục.

>>>>> Xem thêm: QA, QC LÀ GÌ? CÔNG VIỆC CỦA QA, QC VÀ PHÂN BIỆT CHÚNG

 

Mọi thông tin về các dịch vụ thiết kế website, đăng kí hosting, tên miền. Bạn vui lòng liên hệ với viwebsite để được tư vấn nhé!

Không chỉ cung cấp những dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp cho các doanh nghiệp. Chúng tôi còn cung cấp nhiều thông tin để nâng cao sự hiểu biết về kiến thức công nghệ. Ngoài ra còn rất nhiều thông tin khác mà chúng tôi còn muốn chia sẻ. Nếu bạn quan tâm thì hãy đăng ký email và thông tin ngay bên dưới nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của tôi.

 

Leave a Reply

Be the First to Comment!

Notify of
avatar
wpDiscuz