AngularJS là gì? Sự khác nhau giữa NodeJS và AngularJS

Ngày nay chúng ta có rất nhiều loại framework và thư viện JavaScript. Vì vậy việc lựa chọn ra framework hay thư viện nào để sử dụng cho dự án là một công việc rất khó khăn. AngularJS là một trong những framework giành được rất nhiều sự ưa chuộng gần đây. Vậy AngularJS là gì? Vì sao AngularJS được phổ biến đến vậy? Framework này có gì khác với NodeJS? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.

Một trong những lợi thế của AngularJS là khả năng tạo ra nhiều ứng dụng trên một trang duy nhất. Sự kết nối của cộng đồng, mã nguồn mở, sự quan tâm của Google team,… cho thấy AngularJS là một framework tốt và giải quyết rất nhiều vấn đề.

AngularJS là gì?

AngularJS là gì

AngularJS là gì?

Angular là một Web application framework mã nguồn mở được phát triển bởi Google. Nó cho phép lập trình viên sử dụng HTML và cú pháp của HTML để biểu diễn các thành phần một cách ngắn gọn, rõ ràng. Được xây dựng trên kiến trúc Model – View – Whatever (MVW), với components phát triển theo hướng RIA (Rich Internet Application – nghĩa là có thể xây dựng giao diện web giống như desktop).

Đây là một bộ Javascript Framework rất mạnh, thường được sử dụng để phát triển project Single Page Application (SPA) và web động. Framework này được thế hệ Web 2.0 phát triển khá mạnh ở nước ngoài, tuy nhiên ở Việt Nam thì vẫn chưa thông dụng lắm.

Các đặc tính của AngularJS là gì?

  • AngularJS là một Framework phát triển dựa trên Javascript để tạo các ứng dụng web phong phú
  • AngularJS thường dùng để phát triển front-end (giao diện khách hàng) thông qua các API để gọi data, sử dụng mô hình MVC rất mạnh mẽ
  • Mã nguồn AngularJS tự động fix với các trình duyệt khác nhau. Do đó bạn không cần phải lo vấn đề tương thích trình duyệt
  • AngularJS là mã nguồn mở, hoàn toàn miễn phí và được phát triển bởi hàng ngàn các lập trình viên trên thế giới.

 Sư khác nhau giữa NodeJS và AngularJS

1. NodeJS

– NodeJS là framework đa nền tảng được viết bằng ngôn ngữ JavaScript.

– Cần phải cài đặt NodeJS trên máy tính hoặc máy chủ

– NodeJS được viết bằng C, C++, Javascript. Nó hỗ trợ cấu trúc Non-blocking trong nhập, xuất.

– Rất hữu ích khi dùng NodeJS xây dựng ứng dụng có máy chủ nhanh và dễ mở rộng.

– NodeJS có nhiều framework khác như: SailJS, PartialJS, ExpressJS.

– Lý tưởng để phát triển các dự án quy mô nhỏ

– Lập trình viên có thể lập trình Javascript trên client và server. Vì vậy họ có thể tập trung vào việc chỉ cần học một ngôn ngữ.

– NodeJS khá hữu ích cho việc tạo các truy vấn cơ sở dữ liệu vì JavaScript được sử dụng để viết các truy vấn database như MongoDB, CouchDB. Điều này giúp cho Dev không cần nhớ sự khác biệt cú pháp trong khi kết hợp các cơ sở dữ liệu.

– NodeJS sẽ hữu ích nhất trong các tình huống khi cần một server gì đó nhanh và có khả năng mở rộng.

2. AngularJS

– AngularJS là mã nguồn mở được phát triển bởi Google.

– Bạn chỉ cần thêm tệp AngularJS giống bất kỳ tệp JavaScript nào được dùng trong ứng dụng.

– AngularJS được viết hoàn toàn bằng JavaScript. Nó cũng cho phép mở rộng cú pháp của HTML để mô tả các thành phần trong ứng dụng của bạn.

– Là một framework cực kỳ phù hợp cho việc xây dựng các ứng dụng web phía máy khách đơn.

– AngualarJS là một Web Application Framework.

– Lý tưởng cho việc tạo ra các ứng dụng web tương tác mạnh mẽ.

– AngularJS cần một sự hiểu biết về TypeScript, Scope và nhiều vấn đề khác của JavaScript.

– Hầu hết các framework sử dụng MVC để chia nhỏ các thành phần của một ứng dụng web. Và Angular đã làm được bằng cách chia chúng thành các components.

– Angular rất hữu ích trong việc tạo ra các ứng dụng thời gian thực. Chẳng hạn như nhắn tin hoặc tạo ứng dụng trò chuyện.

LỜI KẾT

Chắc hẳn đến đây bạn đã hiểu được AngularJS là gì cũng như sự khác nhau của nó với NodeJS rồi chứ. Qua bài viết này bạn sẽ thấy AngularJS có rât nhiều thứ hay ho thú vị, chứng tỏ sức hút của nó đối với cộng đồng lập trình web. Tùy vào yêu cầu của ứng dụng và nghiệp vụ, bạn hãy chọn framework phù hợp để phát triển công việc của mình một cách tốt nhất nhé.

>>>> Tìm hiểu thêm: LẬP TRÌNH NODEJS LÀ GÌ? NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ NODEJS

Mọi thông tin về các dịch vụ thiết kế website, đăng kí hosting, tên miền. Bạn vui lòng liên hệ với viwebsite để được tư vấn nhé!

Không chỉ cung cấp những dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp cho các doanh nghiệp. Chúng tôi còn cung cấp nhiều thông tin để nâng cao sự hiểu biết về kiến thức công nghệ. Ngoài ra còn rất nhiều thông tin khác mà chúng tôi còn muốn chia sẻ. Nếu bạn quan tâm thì hãy đăng ký email và thông tin ngay bên dưới nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của tôi.

Leave a Reply

Be the First to Comment!

Notify of
avatar
wpDiscuz