Blockchain là gì? Tìm hiểu về nền tảng công nghệ chuỗi khối

Blockchain đang là một chủ đề vô cùng nóng trên toàn cầu hiện nay. Một công nghệ với rất nhiều ứng dụng hữu ích trong nhiều lĩnh vực như ngân hàng, giáo dục, kinh tế, thương mại điện tử,… thậm chí là nông nghiệp. Rất nhiều quốc gia đã ứng dụng thành công công nghệ chuối khối này. Vậy Blockchain là gì? Công nghệ này hoạt động thế nào và được ứng dụng ra sao? Hãy cùng Viwebsite tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Blockchain là gì?

Blockchain là gì

Blockchain là gì?

Blockchain hay còn được biết đến cái tên là cuốn sổ cái. Đây là một hệ thống cơ sở dữ liệu cho phép lưu trữ và truyền tải các khối thông tin (block) được liên kết với nhau. Đồng thời blockchain cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn bằng hệ thống mã hóa phức tạp được mở rộng theo thời gian.

Việc truyền tải dữ liệu ở Blockchain không đòi hỏi một trung gian nào để xác nhận thông tin. Bởi trong hệ thống Blockchain tồn tại rất nhiều nút hoạt động độc lập có khả năng xác thực các thông tin trong hệ thống mà không đòi hỏi một bằng chứng về độ tin cậy nào.

Thông tin khi được nhập vào trong blockchain thì sẽ không thể thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự chấp thuận của tất cả mọi người trong hệ thống. Đây là một hệ thống đảm bảo sự an toàn rất cao cho các dữ liệu trước các nguy cơ bị đánh cắp, nhất là các dữ liệu nhạy cảm như tài khoản ngân hàng online, tài khoản thẻ thanh toán… Ngay cả khi nếu một phần của hệ thống blockchain bị tấn công, thì các phần khác sẽ không bị ảnh hưởng và vẫn tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin.

Blockchain được các chuyên gia trên thế giới ví như một cuốn sổ kế toán chính (hay còn gọi là cuốn sổ cái) của một công ty. Nơi mà mọi hoạt động liên quan đến tiền của công ty được giám sát rất chặt chẽ. Trong trường hợp này Blockchain là một cuốn sổ cái hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, và dữ liệu được lưu trữ là các dữ liệu số.

Đặc điểm của công nghệ Blockchain là gì?

Công nghệ Blockchain (Blockchain technology) đóng vai trò giống như một cuốn sổ cái ghi lại tất cả các giao dịch xảy ra trong hệ thống. Các đặc điểm chính của blockchain có thể kể đến như:

1. Không thể làm giả, không thể phá hủy các chuỗi blockchain

Các chuỗi Blockchain gần như không thể bị phá hủy được, và theo lý thuyết thì chỉ có máy tính lượng tử mới có thể can thiệp vào và giải mã chuỗi blockchain. Nó cũng chỉ bị phá hủy hoàn toàn khi không còn Internet trên toàn cầu.

2. Bất biến

Dữ liệu trong blockchain gần như không thể sửa đổi được (chỉ có thể sửa đổi được bởi chính người đã tạo ra nó, nhưng phải được sự đồng thuận của tất cả mọi người). Đồng thời các dữ liệu đó sẽ được lưu giữ mãi mãi.

3. Dữ liệu được bảo mật tuyệt đối

Các thông tin, dữ liệu trong các chuỗi blockchain được phân tán và an toàn tuyệt đối. Chỉ có người nắm giữ private key mới có quyền truy xuất dữ liệu đó.

 

4. Minh bạch

Tất cả mọi người đều có thể theo dõi được đường đi của dữ liệu trong blockchain, từ địa chỉ này tới địa chỉ khác và có thể thống kê toàn bộ lịch sử trên địa chỉ đó.

5. Hợp đồng thông minh

Là các kỹ thuật số được nhúng bởi một đoạn code if-this-then-that (IFTTT) trong hệ thống, cho phép chúng tự thực thi mà không cần bên thứ ba. Blockchain không cần bên thứ ba tham gia vào hệ thống, và nó bảo đảm rằng tất cả các bên tham gia đều biết được chi tiết hợp đồng. Các điều khoản sẽ được tự động thực hiện một khi các điều kiện được bảo đảm.

Blockchain hoạt động như thế nào? Ứng dụng của Blockchain là gì?

Để một block – khối thông tin được thêm vào Blockchain, phải có 4 yếu tố xảy ra:

  • Phải có giao dịch. Nghĩa là phải có hoạt động mua bán, trao đổi diễn ra. Ví dụ: bạn thực hiện mua hàng trên một trang thương mại điện tử.
  • Giao dịch đó phải được xác minh. Mọi thông tin liên quan đến giao dịch như thời gian, địa điểm, số tiền giao dịch, người tham gia… đều phải được ghi lại. Chẳng hạn như khi xem tình trạng đơn hàng, bạn sẽ biết được mình đã order những gì, chi phí bao nhiêu, khi nào thì nhận được hàng…
  • Giao dịch đó phải được lưu trữ trong block. Bất kỳ lúc nào bạn cũng có thể xem lại được thông tin đơn hàng mà mình đã thực hiện. Chúng được lưu trữ trong mục “Quản lý đơn hàng”.
  • Block đó phải nhận được hash (hàm chuyển đổi một giá trị sang giá trị khác). Chỉ khi nhận được hash thì một block mới có thể được thêm vào blockchain.

LỜI KẾT

Chắc hẳn đến đây bạn đã hiểu được Blockchain là gì cũng như ứng dụng của nó rồi chứ. Bằng cách cho phép phân phối các thông tin kỹ thuật số nhưng không được sao chép, công nghệ Bockchain đã tạo ra xương sống cho một loại hình Internet mới. Tuy nhiên, khi nói về blockchain vẫn còn nhiều tranh cãi. Có người lo lắng rằng Blockchain có thể chỉ là bong bóng. Nhiều người cho rằng công nghệ phía sau nó là một sự đột phá, và công nghệ ấy sẽ tiếp tục con đường của mình cho đến khi được chấp nhận và tích hợp với Internet.

>>>> Tìm hiểu thêm: ANGULARJS LÀ GÌ? SỰ KHÁC NHAU GIỮA NODEJS VÀ ANGULARJS

Mọi thông tin về các dịch vụ thiết kế website, đăng kí hosting, tên miền. Bạn vui lòng liên hệ với viwebsite để được tư vấn nhé!

Không chỉ cung cấp những dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp cho các doanh nghiệp. Chúng tôi còn cung cấp nhiều thông tin để nâng cao sự hiểu biết về kiến thức công nghệ. Ngoài ra còn rất nhiều thông tin khác mà chúng tôi còn muốn chia sẻ. Nếu bạn quan tâm thì hãy đăng ký email và thông tin ngay bên dưới nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của tôi.

Leave a Reply

Be the First to Comment!

Notify of
avatar
wpDiscuz