Checklist content chuẩn SEO (Phần I)

Content is the king” là một sự đánh giá quá quen thuộc mà bất cứ marketer nào cũng phải biết. Content có mặt ở bất cứ lĩnh vực nào và nó là công cụ để thực hiện bất kỳ hoạt động kinh doanh. Có nội dung tốt cũng như có một vẻ ngoài tốt, xã hội và Google đánh giá cao về bạn. Vậy còn content chuẩn SEO?

Về cơ bản Content (nội dung) thuộc phần SEO Onpage, tức người dùng có thể dễ dàng thấy được, nhưng robot nhìn nhận không giống người thực. Quy chuẩn tối ưu (SEO) bài viết chính là để khai báo cho robot. Google và các công cụ tìm kiếm khác thích những trang web được update và cập nhật đều đặn, và update nội dung đều kỳ chính là để thu hút sự đánh giá cao. Thực tế rất nhiều bài viết không chuẩn SEO vẫn có thể đứng top nhờ sự hữu ích và lượng truy cập khổng lồ hằng ngày bài viết đó kéo về. Nhưng dù bạn chưa thể viết được những thông tin thực sự đại chúng và chuyên nghiệp, bạn vẫn có thể duy trì các bài viết đều đặn và điều đó vẫn tốt cho quá trình SEO theo lâu dài.

Ở đây Viwebsite sẽ giới thiệu các tiêu chí, một vài web/tools hữu ích để các bạn viết một bài viết chuẩn SEO. Một checklist bạn không thể bỏ qua trước khi publish một bài nội dung lên website.

1 – Nghiên cứu từ khóa

Tất nhiên, việc nhấn mạnh từ khóa chính là khai báo cho Google bạn đang viết về nội dung gì. Thông thường quy trình các SEOers sẽ nghiên cứu và đưa ra các từ khóa tốt nhất để tối ưu nội dung website hiện tại. Nhưng nếu bạn không muốn gò bó trong các bộ từ khóa được giao, và cũng tốt hơn trong làm việc độc lập, tốt nhất bạn nên biết tự chọn keyword chủ đạo cho bài viết của mình.

Nhìn chung các công cụ tìm kiếm từ khóa đều đưa các gợi ý từ khóa liên quan để bạn có thể đa dạng nội dung bạn viết hơn.

Google Keyword Planner (Free): Bạn có thể tham khảo ở đây để biết cách dùng keyword planner mà không cần tạo chiến dịch chạy quảng cáo hay nhập visa.
spineditor.com (Paid): Tuy không phải là công cụ miễn phí nhưng chi phí bỏ ra cho nó cũng khá thấp (chỉ rơi vào khoảng 1-2k/ngày). Và hiệu quả đem lại cũng rất tốt.
– https://keywordtool.io/ (Free): Bạn sẽ tìm được một nguồn gợi ý từ khóa vô cùng phong phú ở đây, tuy nhiên giới hạn ở phiên bản free, bạn chưa được review Search Volume, Allintitle, CPC, Competition,…

Và:

– Đừng chọn những từ khóa cơ bạn và có dung lượng tìm kiếm (Search Volume) cao, trừ khi bạn chắc chắn nội dung bạn có thể cạnh tranh với nó. Tất nhiên lưu lượng tìm kiếm cao thì cũng có nhiều điểm tiếp xúc hơn, nhưng không chắc chắn rằng bài bạn có thể ở top 5, hay thậm chí trang đầu tiên. Và thường user không mấy khi chuyển sang trang thứ 2 để tìm kiếm đâu.
– 
Ưu tiên những từ khóa ngạch để khai thác thông tin ít người quan tâm. Bạn sẽ có khả năng cạnh tranh hơn.
– Không quá cứng nhắc khi chỉ dùng một từ khóa để viết bài, hãy linh hoạt để cho bài viết đỡ khô khan và cứng nhắc hơn.
– Mật độ từ khóa tối ưu cho một bài viết là 3-4% của dung lượng bài viết. Rất nhiều tài liệu khuyến khích từ khóa nên có ở tất cả các đề mục, nhưng như vậy thì cứng và rất khó viết cho bài uyển chuyển. Hãy quan tâm về UX (User experience – Trải nghiệm người dùng), đặt từ khóa chính vào title (H1) là cần thiết nhất,

Hãy luôn ghi nhớ một sự thật bằng internet users là những lớp người càng về sau càng là những người hiểu biết, bạn không thể cung cấp cho họ những thông tin phổ cập đa số đã biết. Trình bày khái niệm cơ bản là một điều tốt nhưng đừng nhấn vào nó quá, tập trung khai thác vào những điều người dùng chưa biết.

Đừng, đừng và đừng bao giờ copy bài viết hay ghép nhặt. Bài viết sẽ rất chắp vá và câu từ lộn xộn. Chỉ với một đoạn dài 30 chữ để copy thôi Google cũng có thể cho bạn một điểm trừ rồi. Nếu bạn muốn trích dẫn một câu nói hay, hãy cố gắng rút gọn nó.

2 – Định hình nội dung và chất lượng content chuẩn SEO  

Như chúng ta đã nói ở đầu bài viết, yếu tố nội dung thu hút và chất lượng vẫn luôn là yếu tố hàng đầu để duy trì hay tăng thứ hạng của một website. Nếu bạn chưa thể dẫn đầu trend cho nội dung, hãy chắc chắn rằng:

– Bài viết có nội dung được cập nhật và phù hợp với thời gian lúc đó. Hãy thêm một chút trình bày trước đó, hiện tại và một vài phỏng đoán trong tương lai để ổn định giá trị content.

– Cuối bài viết có giải quyết được vấn đề đặt ra hay không? Sau mỗi bài viết sẽ có tackle gì để lưu giữ người đọc trên trang (time-on-page)?

– Xác định độ dài bài viết. Google rất thích những bài viết dài và có những trang xây dựng nội dung đến 10.000 từ cho một trang con (wow). Hẳn đó là những bài viết rất công phu, chưa xét đến tính hữu ích. Tuy nhiên, với những bài blog nhỏ lẻ, dung lượng tốt nhất sẽ là từ 300-500 từ. Dài hơn thì up to 2000 từ.

– Lập dàn ý cho bài viết. Đây là định dạng các thẻ H1, H2, H3 cho bài viết. Google thích những trang có thống kê nội dung đề mục tốt. Thông thường title (tiêu đề) sẽ là thẻ H1.

– Một chút tip cho kỹ thuật là hãy tìm cách tạo ra một Table of content để tạo một sơ đồ cho bài viết. Cũng tương tự như khi SEO tạo sitemap cho trang web, thì Table of Content giữ một vài trò tương tự trong việc thống kê đề mục và dẫn link đến từng phần của bài viết.

  • Tương tự, cross-link cũng là một cách baclink nội bộ phổ biến để tăng thời gian trên trang tốt. Crosslinks có thể thể hiện bằng các bạn xen lẫn link tham khảo đến những nguồn website tin cậy khác trong quá trình bài viết, hay tạo những Related post (Bài viết liên quan)

P/s: Cá nhân mình hay dùng https://www.hubspot.com/blog-topic-generator để tìm một vài topic hay ho cho keyword đang có. Luôn ghim tab từ điển bên cạnh nếu như bạn đang viết content tiếng nước ngoài.

Một chút tua nhanh nhé, đây là các thao tác cơ bản trước khi viết một bài content chuẩn SEO. Càng mất thời gian cho công đoạn đầu này, công đoạn chuẩn SEO cho bài viết càng nhanh chóng vì bạn đã định hình được nên viết content và sắp xếp một vài kĩ thuật rồi. Bài tiếp theo là các thao tác bạn cần check lại, trau chuốt các nội dung cần thiết. và một số lưu ý cho kĩ thuật.

▶ Checklist content chuẩn SEO (Phần II)


Tham gia ngay Nhận quà tặng hấp dẫn 1 năm free
Tặng domain quốc tế miễn phí, tặng SSL 1 năm miễn phí, Thiết kế website theo yêu cầu miễn phí
Tham gia ngay !