Checklist content chuẩn SEO (Phần II)

Hãy cùng nhấn mạnh lại một vài kiến thức hữu ích về content chuẩn SEO mà một content marketer cần biết để team working tốt hơn.

▶ Checklist content chuẩn SEO (Phần I)

3 – Checklist content chuẩn SEO

Content

+ Chuẩn SEO phải là không trùng lặp, độc đáo. Grammarly hoặc https://www.quetext.com/ là một sự lựa chọn tốt để kiểm tra nếu bạn đang kiểm tra bằng tiếng Anh. Với tiếng Việt, Microsoft Word hoặc Google Document có sẵn tính năng kiểm tra chính tả nên hãy chú ý những đoạn được gạch đỏ nhẹ ở dưới.

+ Công đoạn sẽ được crosscheck 2 lần, bạn và leader hoặc QC (Quality Checker) để kiểm tra chất lượng content.
Tần suất keywords chính là 3-4%.

Ví dụ một bài 500 từ thì khoảng 3 lần là đủ. Ctrl+F để tìm và đếm các từ khóa. Bạn có thể in đậm các từ khóa để bài viết có nhấn mạnh hơn.
Kiểm tra các backlink

+ Nếu có link nếu dẫn đến các trang web ngoài thì phải là các trang web uy tín lớn có độ tin cậy tốt, kiểm tra bằng các chỉ số PA, DA, khoảng tầm trên 40 là tốt.

+ Lưu ý thêm attribute “target=_blank” để khi người dùng click link, bài viết sẽ mở trang sang tab mới mà không bị out khỏi bài viết hiện tại của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo các link UTM cho một số internal links để theo dõi và phân tích các users đến và theo dõi trang web của bạn. UTM link có thể được tạo qua https://ga-dev-tools.appspot.com/campaign-url-builder/
Anchor text

Vừa đủ, đừng cố gắng thao túng thứ hạng quá. Nên để mọi thứ thật tự nhiên. Có thể tham khảo nhiều nghệ thuật xây dựng anchor text ở đây.
Một content tốt là một content có các Transactional media để phong phú nội dung bài viết. Transactional media ở đây có thể là hình ảnh, video, ….

Hình ảnh không nên to quá (< 150KB), hãy đặt ngang tầm bài viết và thống nhất độ dài (720, 1024, tỉ lệ 3:4,..). Hãy chọn những hình ảnh có chất lượng sắc nét tốt và chung một concept minh hoạt. Nếu được hãy lựa chọn chế độ Save as for web để tùy chỉnh dung lượng ảnh và cỡ hợp lý.
Hãy chú ý đến thẻ Alt cho ảnh. Dưới mã nguồn HTML, thẻ Alt cho hình ảnh sẽ được diễn tả như sau:

Trong đó “smiley.gif” là tên hình ảnh, và nội dung mô tả ảnh chính là “smiley face”. Search engines sẽ đọc thông tin này để nhận biết mô tả về hình ảnh. Đó là lý do để các Transactional media phát huy tác dụng làm giàu content tối đa của mình. Hãy ghi ngắn gọn từ 3-7 chữ mô tả về hình ảnh/video của bạn nói về cái gì.

Một số CMS (Content Management System) được tích hợp sẵn các công cụ để chuẩn hóa SEO cho bài viết, thay vì phải can thiệp gián tiếp qua kĩ thuật.
Schema Markup: một diễn tả dễ hiểu nhất về định nghĩa Schema Markup.Môt trang web nếu chỉ là thông tin đơn thuần, thì Schema Markup là ngữ cảnh cho thông tin chi tiết hơn. Một dữ liệu có cấu trúc để công cụ thấy rõ hơn về trang web của bạn, title, nội dung mô tả, ngày giờ, rating,…

Hướng dẫn đánh dấu Schema đã được bài viết này hướng dẫn khá chi tiết. Bạn có thể nghiên cứu các công cụ đánh dấu chuyên nghiệp như Microdata, RDFa, JSON LD,…
Rich Snippet là các cấu trúc thông tin hiển thị trên kết quả tìm kiếm. Có ba loại thẻ meta bạn cần chú ý:

content chuẩn SEO

 

+ SEO title (meta title): Là thẻ tiêu đề, thường thẻ này nội dung sẽ trùng với thẻ H1 của bạn.
+ Slug: hay còn gọi là SEO-friendly URL. Thông thường nếu các URL này không được mã hóa để dễ đọc. Những link dài ngoằng mất thiện cảm sẽ gây ảnh hưởng xấu tới crawlers. Bạn có thể copy từ title xuống, viết thường không dấu và các chữ cách nhau bởi dấu gạch ngang.
+ SEO description (meta description): Là đoạn văn mô tả ngắn về nội dung website của bạn, yêu cầu phải chứa từ khóa chính. Hãy viết để sao cho chính bản thân bạn cũng tò mò muốn click vào website mà vẫn giữ được nội dung chính của bài viết.

WordPress là một CMS phổ biến và mạnh mẽ về tính năng viết nội dung web cũng như giao diện thân thiện, dễ nhìn dễ sử dụng.

Một checklist mỗi khi xuất bản bài viết sẽ cho bạn biết những điểm gì bạn cần cải thiện. Một số CMS quyền lực có thể kể đến như Drupal, Github, Magento là một nền tảng thương mại điện tử bán hàng, …. Cũng sẽ giúp cho việc xuất bản content chuẩn SEO một cách dễ dàng hơn.

Đây là các kiến thức cơ bản để viết một bài nội dung được tối ưu hóa cho quá trình SEO cho một số dạng content như Landing Page (trang đích), blog post, …

Một số dạng copywrting hay viết quảng cáo cho Facebook, Google Ads sẽ không phức tạp như thế này. Yêu cầu duy nhất là content trình bày ngắn gọn, tránh dùng các từ vi phạm chính sách riêng của mỗi mạng xã hội/trình duyệt chạy quảng cáo.

Mong các bạn cảm thấy qua bài viết này có thể vững vàng hơn để trở thành một content marketing chuyên nghiệp.


Tham gia ngay Nhận quà tặng hấp dẫn 1 năm free
Tặng domain quốc tế miễn phí, tặng SSL 1 năm miễn phí, Thiết kế website theo yêu cầu miễn phí
Tham gia ngay !