Giảm dung lượng ảnh 90% mà vẫn nguyên độ nét

Giảm dung lượng ảnh 90% mà vẫn nguyên độ nét

Làm sao giảm dung lượng ảnh 90% mà vẫn nguyên độ nét?

 

Giảm dung lượng ảnh là việc làm cần thiết trước khi đăng lên website hay chia sẻ qua email, forum hoặc các trang mạng xã hội. Với những tấm ảnh nhẹ, sẽ giúp tiết kiệm băng thông, website tải nhanh hơn. Ai cũng biết: thời gian tải là một yếu tố quan trọng để đánh giá web chuẩn SEO hay không. Đối với Facebook, bài viết với ảnh dung lượng thấp, thời gian tải nhanh sẽ đạt tỉ lệ reach cao hơn. Hoặc đơn giản, bạn muốn gửi ảnh qua email mà không muốn chờ upload quá lâu. Nhưng một tấm hình dung lượng nhỏ thì chất lượng thường thấp. Vậy có cách nào để ảnh vừa đẹp lại nhẹ? Sau đây là một số giải pháp tối ưu ảnh cho bạn.

1. Dùng Photoshop để giảm dung lượng ảnh

Photoshop vốn được mệnh danh là phù thủy ảnh. Bạn có thể sử dụng phần mềm này sửa kích thước ảnh xuống kích thước vừa đủ cho website. Bạn cũng có thể giảm độ phân giải của ảnh bằng Photoshop.

2. Sử dụng công cụ giảm dung lượng ảnh online

Nếu bạn chưa biết dùng Phototoshop hoặc không muốn cài phần mềm nặng nề này. Hiện có rất nhiều website hỗ trợ giảm độ nặng của ảnh. Tuy hơi mất công tải lên tải xuống nhưng bù lại, không phải cài Photoshop. Mình xin giới thiệu một số trang nổi bật:

 

Trang https://compressnow.com

Giảm dung lượng ảnh 90% mà vẫn nguyên độ nét

Compressnow hỗ trợ đa dạng các định dạng ảnh: JPG, GIF, JPEG, PNG. Hỗ trợ tối ưu ảnh có dung lượng lên tới 9M. Bạn được up tối đa 10 ảnh mỗi lần. Bạn còn được tùy chọn tỉ lệ nén so với ảnh gốc. Không cần đăng ký tài khoản, bạn chỉ việc tải ảnh lên từ máy tính, chọn tỉ lệ nén, chọn “Compress Now” và đợi kết quả. Nếu chưa ưng ý, bạn có thể điều chỉnh tỉ lể nén đến khi nào vừa ý rồi mới Download.

 

Trang https://kraken.io/web-interface

Một điểm cộng cho Kraken là có tới 3 chế độ nén:

– Lossless: Nén ở mức tối đa mà chất lượng ảnh vẫn được giữ nguyên. Với chế độ này, bạn không thể kiểm soát được tỉ lệ nén.

– Lossy: Ảnh của bạn sẽ được nén tới 90%. Tuy nhiên bạn sẽ phải chấp nhận mất đôi chút chất lượng ảnh. Sự thực thì sự chênh lệch này rất nhỏ, khó mà thấy bằng mắt thường.

– Expert: dành cho những ai đã quen với việc tối ưu ảnh.

Giảm dung lượng ảnh 90% mà vẫn nguyên độ nét

 

Với Kraken bạn còn có thể up ảnh từ Driver hoặc Dropbox. Ngoài ra nếu đăng ký tài khoản Kraken Pro, bạn có thể up ảnh từ một URL trên mạng. Với tài khoản Pro, dung lượng ảnh tối đa được upload lên tới 32MB. Nếu không đăng ký, dung lượng bị giới hạn ở 1MB. Sau khi giảm dung lượng ảnh, bạn có thể download ảnh về máy hoặc chia sẻ ngay lập tức lên Facebook hay Twitter.

Giảm dung lượng ảnh 90% mà vẫn nguyên độ nét

Sau khi nén ảnh, bạn có thể tải về hoặc chia sẻ luôn lên Faceboob và Twitter

 

Trang http://optimizilla.com/vi/

Giảm dung lượng ảnh 90% mà vẫn nguyên độ nét Công cụ tối ưu ảnh này khá dễ dùng. Optimizilla chỉ hỗ trợ ảnh JPG và PNG, cho tải lên tối đa 20 ảnh mỗi lần. Bù lại đó, ở đây, bạn được sử dụng giao diện tiếng Việt thân thương. Bạn được zoom ảnh để xem trước chất lượng một cách kỹ càng. Bạn cũng có thể điều chỉnh chất lượng ảnh để có được dung lượng phù hợp với nhu cầu của mình.

 

http://webresizer.com/

Giảm dung lượng ảnh 90% mà vẫn nguyên độ nét

Ở đây, mỗi lần bạn có thể tối ưu 1 ảnh ở định dạng JPG, GIF và PNG. Nhưng Webresizer hỗ trợ bạn rất nhiều tùy chọn tối ưu ảnh và các hiệu ứng “hậu tối ưu”. Sau khi upload ảnh (dung lượng tối đa là 10MB) để được giảm dung lượng, bạn có thể:

– Crop Image: Cắt gọt ảnh

Giảm dung lượng ảnh 90% mà vẫn nguyên độ nét

 

– Border: Thêm viền bao quanh ảnh

Giảm dung lượng ảnh 90% mà vẫn nguyên độ nét

 

– New size: resize thay đổi kích cỡ ảnh

– Rotate: xoay ảnh

– Image quality: thay đổi chất lượng ảnh

Giảm dung lượng ảnh 90% mà vẫn nguyên độ nét

 

Lưu ý: Ngoại trừ Webresizer, bạn nên crop ảnh trước khi up lên các trang nén ảnh nhé.

Trên đây là một số công cụ giảm dung lượng ảnh hay để bạn tham khảo sử dụng. Tùy theo nhu cầu, nguồn lực, bạn có thể chọn công cụ phù hợp nhất. Chúc bạn có được những tấm hình thật ưng ý!


Tham gia ngay Nhận quà tặng hấp dẫn 1 năm free
Tặng domain quốc tế miễn phí, tặng SSL 1 năm miễn phí, Thiết kế website theo yêu cầu miễn phí
Tham gia ngay !