Marketing là gì? Tại sao Marketing Online là chiến lược sống còn?

Marketing là khái niệm để chỉ một loạt các hoạt động của một  tổ chức doanh nghiệp được thiết kế nhằm lên kế hoạch, xúc tiến quảng bá và phân phối các sản phẩm, dịch vụ, lên ý tưởng quảng bá sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu của thị trường mà tổ chức đang hướng đến, đạt được mục tiêu mà tổ chức đã đề ra.

Marketing la gi

Marketing là gì?

MARKETING LÀ GÌ?

Nếu tổ chức đang nhắc ở trên là phạm vi doanh nghiệp thì chúng ta có thể hiểu khái niệm Marketing là:

“Marketing là quá trình quản lý doanh nghiệp của người điều hành, tìm kiếm nhu cầu của khách hàng và đáp ứng các nhu cầu đó một cách có hiệu quả hơn so với các đối thủ cạnh tranh và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.”

Như vậy bạn đã có thể hiểu Marketing là làm gì rồi đấy. Tuy nhiên tại sao nhiều người nhắc đến Marketing như quy luật sống còn của doanh nghiệp? Hãy tìm hiểu trong phần tiếp theo.

TẠI SAO MARKETING LÀ CHIẾN LƯỢC SỐNG CÒN CỦA DOANH NGHIỆP?

Trước khi tìm hiểu điều này hãy cùng chúng tôi làm rõ các khái niệm về Marketing như sau:

 • Nhu cầu: Nhu cầu của con người được xem là một trạng thái thiếu hụt, muốn thỏa mãn về một vấn đề cơ bản nào đó. Những nhu cầu cơ bản và thường gặp như: thức ăn, nơi ở, quần áo, của cải, … Những nhu cầu này là nhu cầu cơ bản của con người, chúng tồn tại và gắn liền với con người, không phải do xã hội hay bất kỳ người làm Marketing nào mang lại được.
 • Mong muốn: được hiểu là sự sao ước có được thứ gì đó để thoả mãn về một vấn đề sâu xa hơn. Hay nói cách khác, mong muốn chính là những nhu cầu sâu xa hơn nhu cầu cơ bản.Ví dụ: Khi một người được đáp ứng đầy đủ các nhu cầu cơ bản, ví dụ như nhu cầu ăn uống, người ta sẽ có mong muốn được ăn uống những đồ ăn đồ uống cao cấp hơn, chất lượng hơn. Tương tự khi có nhu cầu về quần áo, người ta mong muốn những bộ đồ hàng hiệu, hợp thời trang, …Và thông thường nhu cầu để tồn tại của con người thì không nhiều nhưng mong muốn lại không thể đếm hết được!
 • Yêu cầu: yêu cầu có thể được hiểu là mong muốn có được những thứ nào đó đúng ý của mình. Trong Marketing yêu cầu chính là mong muốn có được những sản phẩm, dịch vụ cụ thể. Nếu khách hàng có yêu cầu về một sản phẩm nào đó của bạn tức là họ có khả năng và thái độ sẵn sàng mua chúng.

=> Như vậy mong muốn đã trở thành yêu cầu khi được sức mua hỗ trợ!

Lấy một ví dụ đơn giản về các khái niệm này như sau:

Ai cũng có nhu cầu đi lại có thể phục vụ cho bất kỳ công việc gì. Nhiều người có mong muốn mua một chiếc ô tô để tránh mưa, nắng, bụi bặm, … Tuy nhiên không phải ai cũng có thể mua được một chiếc ô tô để đi.

Là một nhà quản lý doanh nghiệp, không những cần phải tính toán xem có bao nhiêu người có mong muốn đối với sản phẩm của mình mà còn cần định lượng xem có bao nhiêu người sẵn sàng bỏ tiền ra mua sản phẩm của mình.

Nắm được những yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu, mong muốn, yêu cầu của con người, đặc biệt là những mong muốn của khách hàng đối với sản phẩm mà doanh nghiệp mình đang cung cấp chính là tác dụng của Marketing.

Những người làm marketing không tạo ra nhu cầu, nhu cầu đã tồn tại trước khi có những người làm marketing. Người làm Marketing chỉ tìm kiếm những người có nhu cầu đối với sản phẩm của doanh nghiệp, khiến cho khách hàng mong muốn có được sản phẩm của doanh nghiệp mình bằng cách làm ra những sản phẩm thích hợp, hấp dẫn, giá cả phải chăng, hướng đến đúng những người tiêu dùng có nhu cầu với sản phẩm của doanh nghiệp.

Các hình thức Marketing hiện nay

Marketing truyền thống

Một số kiểu marketing truyền thống thường được các doanh nghiệp sử dụng:

 • Thu hút sản phẩm, dịch vụ miễn phí thông qua thẻ ưu đãi, các chương trình khuyến mại .
 • Tổ chức các sự kiện thu hút sự quan tâm
 • Phát biểu trước công chúng
 • Tổ chức các buổi hội thảo, chia sẻ kinh nghiệm, quảng bá thương hiệu
 • Các hình thức tặng quà cho khách hàng thân thiết
 • Các hoạt động tài trợ và từ thiện
 • Quảng bá doanh nghiệp qua các kênh báo chí, các bản tin
 • Chương trình giới thiệu sản phẩm mới
 • Trưng bày sản phẩm mới, có sử dụng thử sản phẩm miễn phí

Marketing Online

Thời đại công nghệ 4.0 này nếu không ứng dụng công nghệ thông tin và thương mại điện tử trong quảng bá sản phẩm thì quả thực là bạn đã bỏ qua vô số khách hàng tiềm năng đối với sản phẩm của mình đấy!

marketing online la gi

Marketing Online là gì?

Online marketing là gì?

Online Marketing đơn giản là sự kết hợp giữa “marketing” và “online”. Marketing đơn thuần là quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm, dịch vụ đến tay người tiêu dùng. Còn online là từ dùng cho các hoạt động tương tác trên mạng Internet thông qua các thiết bị công nghệ cao. Hiểu một cách ngắn gọn súc tích, Online Marketing chính là hình thức tiếp thị sản phẩm, dịch vụ đến tận tay người tiêu dùng thông qua các công cụ kết nối Internet.

Các hình thức Online marketing:

 • SEO – SEM: quảng cáo trên các bộ máy tìm kiếm như Google, Yahoo và Bing (SEM) và tối ưu hóa website để đạt thứ hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm tự nhiên của các bộ máy tìm kiếm (SEO).
 • Mobile Marketing: quảng cáo thông qua các thiết bị di động trong đó có thể bao gồm việc tối ưu hóa trang web để hiển thị tốt hơn, quảng cáo push và banner trong các ứng dụng hay trò chơi để khuyến khích người dùng cài đặt ứng dụng.
 • Email Marketing: quảng cáo bằng hình thức gửi email tới các khách hàng có trong danh sách hoặc cơ sở dữ liệu và giới thiệu với họ về dịch vụ, sản phẩm hay cập nhật tin tức. Tìm hiểu thêm về email marketing.
 • Content Marketing: phương pháp quảng cáo bằng cách tạo ra hoặc đăng tải những nội dung có khả năng tạo tương tác tốt với người dùng và qua đó gia tăng traffic, pageviews hay tạo ra lợi nhuận.
 • Social Marketing: quảng cáo và truyền tải các thông điệp tới người dùng thông qua các mạng xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn và để gia tăng sự nhận biết thương hiệu.
 • Display: quảng cáo thông qua các dịch vụ cung cấp (publishers, ad networks, ad exchange, DSP) với hình thức hiển thị các format (hình ảnh, video, flash, html) trên các website trong hệ thống của nhà cung cấp. Hiểu thêm về display advertising.

Mỗi hình thức Marketing Online đều có những ưu điểm riêng, mỗi hình thức lại mang đến cho bạn những khách hàng với tiềm năng mua sản phẩm, dịch vụ khác nhau. Trong thời đại công nghệ thông tin đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay nếu không áp dụng Marketing online thì chính là hạn chế sự phát triển của doanh nghiệp. Hãy cân nhắc kỹ về vấn đề Marketing online trước khi quyết định mở rộng, phát triển doanh nghiệp bởi Marketing chính là chiến lược sống còn cho sự phát triển của doanh nghiệp!


Tham gia ngay Nhận quà tặng hấp dẫn 1 năm free
Tặng domain quốc tế miễn phí, tặng SSL 1 năm miễn phí, Thiết kế website theo yêu cầu miễn phí
Tham gia ngay !