Tối ưu tốc độ website để tối ưu SEO – Bạn đã biết cách chưa?

Tốc độ của website (site speed) là một trong những yếu tố đánh giá website chuẩn SEO. Nói cách khác, giữa các web có hoạt động SEO onsite và uy tín ngang nhau, trang nào tốc độ hơn sẽ có lợi thế về xếp hạng. Trong phạm vi bài viết này sẽ làm rõ vì sao website chuẩn SEO cần phải load nhanh và cách tối ưu tốc độ website.

Tối ưu tốc độ website - Tối ưu SEO

 

1. Vì sao tối ưu tốc độ website giúp tối ưu SEO?

–  Tốc độ là một trong những yếu tố được Google lấy làm căn cứ xếp hạng các website. Khi các tiêu chí đánh giá khác đều tương đương nhau, site tải nhanh hơn sẽ có thứ hạng cao hơn. Thông số này được đo lường nhờ toolbar data. Tức là được xác định trên chính trình duyệt và băng thông thực tế của người dùng. Như vậy, website sử dụng dịch vụ hosting tại Mỹ hay tại Việt Nam cũng không có sự khác biệt.

– Khi website của bạn tải nhanh, người dùng sẽ không bị lãng phí thời gian cho việc chờ đợi loading. Do vậy, trong cùng một thời lượng, người dùng ở web tải nhanh hơn sẽ đọc được nhiều nội dung trên web hơn, có nhiều khả năng thấy được nội dung ưa thích hơn. Và cơ hội site của bạn được họ chia sẻ, lan tỏa cũng cao hơn.

Theo thống kê của Google, cứ thêm 0.5s vào thời gian trả về kết quả, lưu lượng truy cập lại giảm đi 20%. Lượng truy cập (traffic) không chỉ ảnh hưởng đến thứ hạng SEO mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của những website bán hàng. Chính Amazon cũng thừa nhận thời gian tải trang của họ cứ thêm 100ms, họ sẽ mất 1% doanh thu.

– Bọ tìm kiếm cũng bị giới hạn thời gian. Vì vậy, nêu bạn tối ưu tốc độ website, thời gian tải trang càng nhanh, số lượng trang web được index càng nhiều.

 

2. Làm sao đo được tốc độ tải trang ?

Về mặt kỹ thuật, tốc độ website được xác định bởi:

Thời gian phản hồi: Thời gian mà server cần để phản hồi lại một yêu cầu. Thông số này có thể đo lường dễ dàng nhờ pingdom. Nhưng nó không thực sự tác động nhiều đến người dùng cũng như bọ tìm kiếm.

– Tổng thời gian tải trang: Bao gồm thời gian phản hồi và thời gian để tải về toàn bộ trang (bao gồm tất cả hình ảnh, javascript…). Thông số này lớn hay nhỏ tùy thuộc rất nhiều vào server. Googlebot rất quan tâm tới thông số này. Bạn có thể đo lường nó bằng YSlow.

 – Tổng thời gian để có được trang web hoàn chỉnhLà tổng thời gian tải trang và tất cả các file khác để có được trang web hoàn chỉnh (Ví dụ AJAX). Thông số này phụ thuộc nhiều vào máy tính và trình duyệt của người dùng nên rất khó xác định chính xác. Nhưng nó lại rất quang trọng với người dùng. Trong số các công cụ hiện nay, chỉ có Google Analytics làm việc này hiệu quả nhất.

 

Một số công cụ hỗ trợ đo tốc độ tải web:

Tối ưu tốc độ website - Tối ưu SEO

Công cụ xác định tốc độ tải trang từ Google

Google PageSpeed Insights: Công cụ của Google, có đề xuất các thay đổi để tối ưu tốc độ website.

YSlow, công cụ miễn phí của Yahoo! cũng giúp đề xuất các cải tiến.

– Bạn cũng có thể dùng trang WebPagetest.

Ngoài ra, còn có rất nhiều tool và trang hỗ trợ khác.

 

3. Cách tối ưu tốc độ website

3.1. Dùng hosting chất lượng, sử dụng CDN

Chất lượng của Hosting ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ load trang. Chọn mua hoặc thuê hosting và VPS chất lượng sẽ giúp Websites của bạn hoạt động với tốc độ ổn định, uptime cao!

Tốc độ load trang đối với người dùng ở mỗi khu vực là khác nhau, vì nó phụ thuộc vào vị trí máy chủ – location – nơi đặt Websites. Do đó, hãy ưu tiên những Location gần đối tượng mục tiêu của bạn nhất. Ví dụ nếu đối tượng Website của bạn nhắm tới là người dùng Việt Nam, có thể chọn Hosting có Datacenters tại Hong Kong, Nhật Bản hoặc Singapore.

Nếu bạn muốn website của mình nhanh và ổn định dù người dùng ở bất cứ nơi nào, bạn có thể dùng thêm dịch vụ CDN – mạng phân phối nội dung. Các dịch vụ CDN sẽ lưu nội dung Websites lên mạng lưới máy chủ ở khắp thế giới của họ các máy chủ này. Và người dùng sẽ được truy cập nội dung ở từ những máy chủ gần mình nhất. Bạn có thể thử dịch vụ CDN miễn phí của CloudFlare . Hoặc dịch vụ trả tiền MaxCDN hay CloudFront của  Amazon Web Services (AWS).

 

Tối ưu tốc độ website - Tối ưu SEO

                                    Cache nội dung tối thiểu băng thông cho server với CDN

3.2. Giảm thiểu dung lượng nội dung website

Các file ảnh, video, đặc biệt là flash (tập hợp nhiều file ảnh) là “tội nhân” lớn nhất làm chậm tốc độ tải của website. Vì thế, tuyệt đối tránh đăng Flash lên web, chỉ đăng ảnh với kích thước và dung lượng vừa đủ (kích thước chiều ngang khoảng 800px, 300kb – 500 kb). Đặc biệt, không nên đăng nguyên cả hình gốc của logo và Favicon. Chỉ nên để logo có chiều ngang tối đa 200 px, Favicon thì chỉ nên để 32x32px. Đừng quên nén ảnh trước khi đăng lên web. Kích hoạt chức năng Gzip cũng giúp tối ưu tốc độ website. Đối với video, hãy sử dụng các đoạn mã nhúng như trên Youtube thay vì upload trực tiếp.

Bạn có thể tham khảo một số công cụ giảm dung lượng ảnh tại đây.

3.3. Cân nhắc số lượng quảng cáo

Quá nhiều quảng cáo đặt trong web có thể làm website của bạn chậm lại. Vì các mã quảng cáo thường có dạng Javascript hoặc chậm chí là Flash. Nếu có thể, hãy hạn chế số lượng quảng cáo đặt trên mỗi trang. Tốt nhất chỉ nên 2 hoặc tối đa là 3 quảng cáo. Hãy cân nhắc giữa lợi nhuận quảng cáo và lợi ích khi tối ưu tốc độ website mang lại.

3.4. Tối ưu tốc độ website qua thiết kế web:

– Tối ưu hóa cho các thiết bị /trình duyệt: Với các trình duyệt/ thiết bị khác nhau, website của bạn sẽ có thể hiển thị khác nhau cũng như sẽ có tốc độ khác nhau.

– Theme: Lựa chọn mẫu giao diện phù hợp với nhu cầu sử dụng và thường xuyên cập nhật để tránh tình trạng xung đột, gây ảnh hưởng tới website. Nếu hosting của bạn yếu, hãy chọn các theme đơn giản và hạn chế nhúng các file javascript vào theme.

– Cài Widget một cách có chọn lọc: Cài đặt Widget một cách vô tội vạ có thể làm website chậm đi. Hãy xóa những plugin và widget không cần thiết hoặc ít sử dụng để tiết kiệm dung lượng cho host. Kết hợp với xóa bỏ các file javascript, CSS đi kèm nếu plugin đó có sử dụng.

– Code: Website của bạn sẽ ngày càng nặng thêm với mỗi dòng code mà bạn đặt vào. HTML và CSS quá nặng sẽ làm giảm tốc độ xử lý của website. Bạn có thể giảm bớt CSS, Javascript và HTML bằng cách:

Gom các file code javascript bên ngoài (external javascripts) về cùng 1 file và nén lại.

Gom các file CSS vào 1 file và cũng nén lại.

Đặt các tracking code (như Google Analytics) và javascript khác ở cuối trang (trước khi đóng thẻ body).

 

Trên đây là một số kiến thức về site speed. Chúc bạn tối ưu tốc độ website thành công và có được thứ hạng SEO cao!


Tham gia ngay Nhận quà tặng hấp dẫn 1 năm free
Tặng domain quốc tế miễn phí, tặng SSL 1 năm miễn phí, Thiết kế website theo yêu cầu miễn phí
Tham gia ngay !