Mạng MAN là gì? MAN có gì khác với những mô hình mạng LAN, WAN?

Triển khai mạng MAN là một nhu cầu cấp bách nhằm hiện nay. Nó giúp đáp ứng nhu cầu cung cấp dịch vụ trao đổi, liên kết chia sẻ dữ liệu ngày càng gia tăng.

Mạng MAN là gì?

Mạng MAN

MAN là viết tắt của cụm từ Metropolitan Area Network có nghĩa là mạng đô thị. Khoảng cách tối đa giữa hai nút thuộc mạng MAN là 100km. Mạng MAN là sự kết hợp giữa nhiều mạng LAN với nhau. Phạm vi của MAN có thể bao trùm cả một tỉnh hoặc toàn thành phố.

Xét về quy mô địa lý, MAN lớn hơn mạng LAN nhưng nhỏ hơn mạng WAN. Nó đóng vai trò kết nối 2 mạng LAN và WAN với nhau hoặc kết nối giữa các mạng LAN. Kết nối giữa các phần tử của mạng MAN thường sử dụng không dây (Wireless) hoặc sử dụng cáp quang (Optical Fiber).

Mạng MAN phát triển trên nền mạng băng thông rộng dựa trên cơ sở tích hợp cấu trúc mạng thế hệ mới NGN (Next Generation Network), có khả năng cung cấp một siêu xa lộ thông tin.

Ngoài ra, một trường đại học lớn có thể có một mạng lưới rất lớn mà nó có thể được phân loại như một mô hình MAN. Hệ thống mạng MAN thường tồn tại để cung cấp kết nối cho các tập đoàn lớn.

Ưu và nhược điểm của MAN

Ưu điểm

– MAN có khả năng tạo ra các kết nối tốc độ cao. Từ hàng trăm MB/s lên đến 1GB/s phục vụ cho: công tác chỉ đạo, quản lý hành chính nhà nước, trao đổi thông tin, cung cấp các dịch vụ hành chính công, phát triển thương mại điện tử.

– Nhu cầu băng thông lớn đang thực sự trở thành nhu cầu khẩn thiết bởi xu hướng đa dịch vụ đến từ các thành phố lớn như Hà Nội và TP. HCM hay các khu công nghiệp – công nghệ cao. Với băng thông rộng từ MAN sẽ cung cấp cho người dùng rất nhiều dịch vụ giá trị gia tăng. Từ đó mang lại lợi nhuận đáng kể cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ.

– Mạng MAN với nhiều loại hình dịch vụ với việc tối đa hóa lưu lượng băng thông, dịch vụ được đa dạng hóa bằng việc cung cấp tất cả các dịch vụ hiện tại và các dịch vụ mới trong tương lai. Đồng thời tăng cường khả năng cung cấp dịch vụ trên diện rộng để đáp ứng các nhu cầu tương lai.

Nhược điểm của MAN là gì?

  • Có mức băng thông trung bình nhằm để chạy các ứng dụng, dịch vụ thương mại điện tử, ứng dụng trong hệ thống Ngân hàng.
  • Chi phí cao
  • Quản trị mạng MAN phức tạp hơn.

Tìm hiểu thêm về mô hình mạng WAN tại đây: MẠNG DIỆN RỘNG LÀ GÌ? CÙNG TÌM HIỂU VỀ WIDE AREA NETWORK

Sự khác biệt chính giữa mạng MAN và LAN, WAN

– Các khu vực địa lý được bao phủ bởi mạng LAN là nhỏ. MAN tương đối lớn và WAN bao gồm lớn nhất của tất cả.

– LAN thường bị giới hạn bởi doanh nghiệp, trường học, bệnh viện hoặc tòa nhà. Trong khi đó, MAN kết nối các thị trấn nhỏ hoặc thành phố, còn WAN có thể bao gồm quốc gia hoặc một nhóm các quốc gia.

– Các thiết bị được sử dụng để truyền dữ liệu là

  • LAN: WiFi, Cáp Ethernet.
  • MAN: Modem và Dây/Cáp
  • WAN: Dây quang, Vi sóng, Vệ tinh.

– LAN truyền dữ liệu với tốc độ nhanh hơn MAN và WAN.

– Bảo trì mạng LAN dễ dàng hơn so với MAN và WAN.

– Băng thông có sẵn để truyền cao hơn trong mạng LAN so với MAN và WAN.

– Lỗi truyền dữ liệu và tiếng ồn ít nhất là trong mạng LAN, vừa phải trong MAN và cao trong WAN.

LỜI KẾT

Mạng MAN với nhiều loại hình dịch vụ nhằm đáp ứng các nhu cầu tương lai thiết yếu cho con người. Mỗi mô hình mạng đều có ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn phù hợp các loại mạng sẽ hỗ trợ tối đa nhu cầu của con người, từ đó nâng cao giá trị đời sống cùng những tiện ích công nghệ.

>>>> Tìm hiểu thêm: SD-WAN LÀ GÌ? GIẢI PHÁP SD-WAN TỐI ƯU HIỆU SUẤT MẠNG WAN

Mọi thông tin về các dịch vụ thiết kế website, đăng kí hosting, tên miền. Bạn vui lòng liên hệ với viwebsite để được tư vấn nhé!

Không chỉ cung cấp những dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp cho các doanh nghiệp. Chúng tôi còn cung cấp nhiều thông tin để nâng cao sự hiểu biết về kiến thức công nghệ. Ngoài ra còn rất nhiều thông tin khác mà chúng tôi còn muốn chia sẻ. Nếu bạn quan tâm thì hãy đăng ký email và thông tin ngay bên dưới nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của tôi.

Leave a Reply

Be the First to Comment!

Notify of
avatar
wpDiscuz