Restful API là gì? Khái niệm cơ bản về Restful API

Có thể nói nguyên lí REST và cấu trúc dữ liệu RESTful được biết đến rộng rãi trong giới lập trình web nói chung và lập trình ứng dụng nói riêng.Có thể nói bản thân REST không phải là một loại công nghệ. Nó là phương thức tạo API với nguyên lý tổ chức nhất định. Những nguyên lý này nhằm hướng dẫn lập trình viên tạo môi trường xử lý API request được toàn diện.Để hiểu rõ hơn về RESTful API ta sẽ đi lần lượt giải thích các khái niệm  API, REST hay RESTful.

RESTful API là gì?

Restful API là gì

Restful API là gì

API (application programming interface) là một tập các quy tắc và cơ chế mà theo đó, một ứng dụng hay một thành phần sẽ tương tác với một ứng dụng hay thành phần khác. API có thể trả về dữ liệu mà bạn cần cho ứng dụng của mình ở những kiểu dữ liệu phổ biến như JSON hay XML. Facebook, google là hai ứng dụng khá quen thuộc. Nó có những API riêng để cho chúng ta sử dụng. Một trong số đó giúp chúng ta lấy được thông tin về người dùng. Repositores của họ và rất rất nhiều thứ hữu ích khác nữa khi bạn dùng đề xây dựng ứng dụng của mình.

REST là từ viết tắt cho REpresentational State Transfer. REST không phải là một chuẩn hay một giao thức, đây là một cách tiếp cận, một kiểu kiến trúc để viết API. Một web service là một tập hợp các giao thức và chuẩn được sử dụng cho mục đích trao đổi giữa ứng dụng và hệ thống. Web service dựa trên các kiến trúc REST được biết như RESTful webservice . Những webservice này sử dụng phương thức HTTP để triển khai các định nghĩa kiến trúc REST. Các ứng dụng sử dụng kiểu thiết kế REST thì được gọi là RESTful. Trên thực tế ta hay sử dụng thuật ngữ REST thay cho RESTful và ngược lại

RESTful API là một tiêu chuẩn dùng trong việc thết kế các thiết kế API cho các ứng dụng web để quản lý các resource. RESTful là một trong những kiểu thiết kế API được sử dụng phổ biến nhất ngày nay. Trọng tâm của REST quy định cách sử dụng các HTTP method. Và cách định dạng các URL cho ứng dụng web để quản các resource. RESTful không quy định logic code ứng dụng và không giới hạn bởi ngôn ngữ lập trình ứng dụng.

RESTful hoạt động như thế nào?

Restful API là gì

Restful API là gì

REST hoạt động chủ yếu dựa vào giao thức HTTP. Các hoạt động cơ bản nêu trên sẽ sử dụng những phương thức HTTP riêng.

– GET (SELECT): Trả về một Resource hoặc một danh sách Resource.

– POST (CREATE): Tạo mới một Resource.

– PUT (UPDATE): Cập nhật thông tin cho Resource.

– DELETE (DELETE): Xoá một Resource.

Những phương thức hay hoạt động này thường được gọi là CRUD tương ứng với Create, Read, Update, Delete – Tạo, Đọc, Sửa, Xóa.

Hiện tại đa số lập trình viên viết RESTful API giờ đây đều chọn JSON là format chính thức nhưng cũng có nhiều người chọn XML làm format, nói chung dùng thế nào cũng được miễn tiện và nhanh.

Ưu điểm của RESTFUL API là gì ?

Một số ưu điểm chính khi sử dụng RESTFUL API là:

– Giúp cho ứng dụng rõ ràng hơn

– REST URL đại diện cho resource chứ không phải hành động

– Dữ liệu được trả về với nhiều định dạng khác nhau như: xml, html, json….

– Code đơn giản và ngắn gọn

– REST chú trọng vào tài nguyên của hệ thống

Tóm lại, qua bài viết này các bạn có thể biết thêm những kiến thức về REST và RESTful API. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp các bạn ứng dụng được trong công việc và học tập của mình.

>>>Xem thêm: API là gì? API quan trọng như thế nào trong lĩnh vực công nghệ?

Mọi thông tin về các dịch vụ thiết kế website, đăng kí hosting, tên miền. Bạn vui lòng liên hệ với viwebsite để được tư vấn nhé!

Không chỉ cung cấp những dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp cho các doanh nghiệp. Chúng tôi còn cung cấp nhiều thông tin để nâng cao sự hiểu biết về kiến thức công nghệ. Ngoài ra còn rất nhiều thông tin khác mà chúng tôi còn muốn chia sẻ. Nếu bạn quan tâm thì hãy đăng ký email và thông tin ngay bên dưới nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của tôi.

 

 

Leave a Reply

Be the First to Comment!

Notify of
avatar
wpDiscuz