WAMP là gì? Những ưu điểm khi sử dụng WAMP

WordPress thường không được cài đặt trên máy chủ Windows. Vì vậy WAMP đã trở nên phổ biến trong số các nhà phát triển như một phương pháp cài đặt WordPress trên các máy tính cá nhân của họ. Bạn đã thực sự hiểu WAMP là gì? Hãy cùng khám phá với chúng tôi qua bài viết dưới đây.

WAMP là gì?

WAMP là gì

 

WAMP được sử dụng là tên viết tắt cho bộ phần mềm Windows, Apache, MySQL, PHP. Nó dùng để cài đặt Apache, MySQL và PHP trên hệ điều hành Windows. Bạn có thể cài riêng lẻ từng phần mềm, nhưng mọi người thường cài cả bộ để sử dụng.

– “W” đại diện cho hệ điều hành Windows, nếu dùng Linux thì sẽ là LAMP, dùng Mac sẽ gọi là MAMP. Bởi WordPress thường không được cài đặt trên các máy chủ Windows, WAMP đã trở nên phổ biến trong số các nhà phát triển như một phương pháp cài đặt WordPress trên máy tính cá nhân của họ.

– “A” trong WAMP là viết tắt của Apache. Apache là phần mềm máy chủ được sử dụng để phục vụ các trang web. Apache có thể biến server thành một web server nhằm quản lý các trang web. Khi bạn yêu cầu một trang web, Apache sẽ xử lý yêu cầu đó và hiển thị site đó thông qua https. Nếu như Url của website WordPress của bạn được gõ ra, phần mềm này sẽ phục vụ cho trang web WordPress của bạn.

– “M” là viết tắt của MySQL. MySQL quản lý cơ sở dữ liệu cho server của bạn. Nó chứa các thông tin liên quan đến nội dung trang web của bạn, hồ sơ người dùng, bình luận,….

– “P” trong WAMP đại diện cho PHP. Nó là ngôn ngữ lập trình được dùng để tạo ra WordPress. Nó liên kết toàn bộ các thành phần của hệ thống WAMP. Nó chạy như một quá trình trong Apache và giao tiếp với cơ sở dữ liệu MySQL để xây dựng trang web của bạn. Nói một cách dễ hiểu thì PHP kết hợp cùng Apache để liên lạc với MySQL.

Ưu điểm khi sử dụng WAMP là gì?

WAMP hoạt động như một máy chủ ảo chạy ngay trên máy của bạn. Nó cho phép bạn kiểm thử WordPress mà không gặp trở ngại nào. Bởi WAMP được cài ngay trên máy tính của bạn và không xuất bản trên thế giới web. Lúc này nó đóng vai trò là một căn nhà an toàn cho website của bạn. Bạn chưa cần mang nó online, nhưng vẫn có thể xem được cách nó hiển thị online trên trình duyệt thế nào.

  1. Bạn không tốn thời gian chờ file được upload lên mạng.
  2. Tạo backup nhanh và dễ dàng hơn.
  3. Phát hiện được lỗi website và sửa lỗi kịp thời.
  4. Không phụ thuộc vào kết nối Internet. Máy tính của bạn không cần mạng vẫn có thể phát triển WordPress tại Localhost.
  5. Tăng tốc quá trình xử lý, thao tác. Các lập trình viên và chuyên gia thiết kế website đều thích điều này.
  6. Bạn có thể hình dung được bố cục, cách sắp xếp nội dung tổng thể của website trước khi đưa vào môi trường Internet.

Điểm mạnh của WAMP là gì?

– Điều đầu tiên làm nên điểm mạnh của WAMP chính là sự dễ dàng trong việc cấu hình version của MySQL. Ngoài ra, người dùng còn có thể bật các module của Apache vô cùng đơn giản, nhanh chóng.

– Sử dụng WAMP, bạn cũng có thể bật/tắt các chức năng của PHP rất tiện lợi mà không cần phải mở file PHP.in lên. Mặt khác, với WAMP bạn có thể lấy lại toàn bộ dữ liệu ngay cả khi không thể vào được hệ điều hành.

Hạn chế của WAMP

– WAMP chỉ có thể hoạt động được trên hệ điều hành Windows 32 bit và 64 bit.

LỜI KẾT

Chắc hẳn đến đây bạn đã hiểu được WAMP là gì cũng như ưu điểm khi sử dụng nó rồi chứ. Sau khi đã có một website hoàn chỉnh tại localhost nhờ vào việc cài WAMP, để đưa website lên mạng bạn chỉ việc mua thêm hosting và tên miền cho nó. Vậy là bạn đã có được một website WordPress do chính mình tạo ra.

>>>> Tìm hiểu thêm: XAMPP LÀ GÌ? KHI NÀO NÊN SỬ DỤNG XAMPP CHO WEBSITE?

Mọi thông tin về các dịch vụ thiết kế website, đăng kí hosting, tên miền. Bạn vui lòng liên hệ với viwebsite để được tư vấn nhé!

Không chỉ cung cấp những dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp cho các doanh nghiệp. Chúng tôi còn cung cấp nhiều thông tin để nâng cao sự hiểu biết về kiến thức công nghệ. Ngoài ra còn rất nhiều thông tin khác mà chúng tôi còn muốn chia sẻ. Nếu bạn quan tâm thì hãy đăng ký email và thông tin ngay bên dưới nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của tôi.

Leave a Reply

Be the First to Comment!

Notify of
avatar
wpDiscuz